+1
Pin
Thời gian chuẩn bị:
Thời gian nấu:
Tổng thời gian:

Đi qua mỗi vùng miền lại học được một vài món hay. Món này nguyên văn là HOT PEPPER SOUP của một chuỗi nhà hàng khá nổi ở Yangon. Hàng fake thôi nhưng rất đáng để thử một (vài) lần trong đời. Nước dùng là nước hầm xương cay nồng vị hạt tiêu, nội tạng heo hầm mềm, một loại mì gạo dẹt gần như bánh phở của mình nhưng cán khá dầy và thô, điểm chút hành lá. Ở Yangon có một loại ớt xanh, vị ớt nồng nhưng không quá cay do ớt được trảy khi còn khá non, người ta đem xay cùng với tỏi trắng và dấm. Ăn mì thêm chút dấm ớt này vào vị nước dùng trở nên đậm đà rất thú vị. Quay trở lại với món của chúng ta nhé! Mình thay mì gạo dẹt bằng bánh phở mua ngoài chợ, vị tương đồng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước dùng: Xương ống heo, tỏi, hành, gia vị, tiêu bột
  • Lòng heo: Dạ dày, lòng non, gan, xả, gừng
  • 0.5 kg bánh phở, trần qua cho tơi
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Rau mùi, thái nhỏ

Các bước làm

1Nước dùng:- 2 cái xương ống, trần nước sôi, rửa sạch- 10 tép tỏi, bóc vỏ- 3 củ hành khô, bóc vỏ- Muối/gia vị, hạt tiêu bột

2Lòng heo:- 1 cái dạ dày, lộn phải, bóp với dấm và chút mắm, rửa sạch, lộn phải trở lại.- 1 đoạn lòng non (khoảng 300gr), tuốt sạch dịch trắng bên trong, xả dưới vòi nước cho sạch- 1 miếng gan (khoảng 400gr), rửa sạch- 2 cây sả, đập dập- 1 nhánh gừng, đập dập

3Thả xương vào nồi inox đế dày, châm nước, đun mở vung cho sôi, thả tỏi và hành vào, hạ lửa nhỏ nhất.

4Cho nước và vài giọt dấm vào một nồi nhỏ, đun sôi, thả gan vào (ngập nước), hạ lửa nhỏ, đun 10 phút thì tắt bếp. Cứ để gan ngâm trong nước luộc như thế, gan sẽ chín từ từ, rất mềm và trắng, lúc nào ăn mới vớt.

5Lòng và dạ dày đã làm sạch cho vào nồi luộc cùng xả và gừng, chín tới thì vớt ra thả vào nồi nước dùng hầm cùng xương. Rắc 1/2 thìa cafe tiêu bột, nêm gia vị vào nồi nước dùng. Hầm tiếp 45 phút là được.

6Khi ăn thì gắp bánh phở, thái gan, thái dạ dày, lòng sắp vào bát, rắc hành mùi, chan nước dùng, dùng nóng. Dạ dày hầm mềm mà vẫn giữ được chút giòn giòn, lòng hầm kỹ rất bùi và không bị dai, gan bùi béo, nước dùng thơm nồng mùi tiêu.


Cùng chia sẻ với bạn bè mình cách nấu Phở lòng heo cay (Hot Pepper Noodle) để cùng thưởng thức nhé :)
+1
Pin